Quy ước sâm lốc phổ biến hiện nay

Sâm Lốc là một bộ môn khá phổ biến và đơn giản này gần gũi với người dân khắp mọi miền đất nước từ Nam ra Bắc đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh. Bài viết này sẽ giúp bạn làm quen với Quy ước Sâm lốc phổ biến dễ chơi để bạn có thể nhanh chóng tiếp cận với bộ môn vô cùng hấp dẫn này. 

Quy uoc sam loc pho bien hien nay

Quy ước về Số lượng người chơi 

Mỗi ván chơi Sâm lốc thường gồm từ 2 đến 4 người chơi.  mỗi người chơi sẽ sở hữu 10 lá bài. Bộ bài sử dụng trong Sâm Lốc là bộ bài Tây hay còn gọi là bộ bài tú lơ khơ.

Một số quy ước về luật chơi sâm 

Lá bài lớn nhất là lá hai và bé nhất là lá 3, các lá còn lại vẫn sắp xếp theo thứ tự thông thường từ 4 đến át. 

Vòng chơi trong Sâm Lốc là vòng theo chiều kim đồng hồ.

Trong Sâm lốc, người ta không quan tâm đến sự khác nhau của các chất, có nghĩa là các chất không có sự khác biệt về độ mạnh. Ví dụ: Khi có người chơi đi 3 bích, các người chơi khác không được chặt bằng cây 3 khác mà phải chặt bằng cây 4 trở lên, quy ước này cũng áp dụng với các đôi và các sảnh.

Trong Sâm lốc chấp nhận sảnh A, 2, 3 và cả sảnh Q, K, A.

Ván bài sẽ bắt đầu khi người phát bài đã phát đều cho các người chơi. Nếu trong trường hợp ở ván đầu tiên không có ai báo sâm thì người sở hữu ba bích sẽ là người đánh đầu tiên Ván sau đó trở đi nếu không có người báo Sâm thì người xuống bài đầu tiên sẽ là người thắng ở ván trước. Trường hợp người thắng ở ván trước không tiếp tục chơi ở ván sau sau thì ván đó lại bắt đầu bằng người sở hữu lá ba bích.

Về việc báo sâm: Nếu trong một ván có nhiều hơn một người báo sâm thì người báo trước sẽ là người được đánh trước. Nếu không ai chặt được người báo sâm và để người đó về về thì cả làng phải đền sâm. Trong trường hợp 1 trong những người chơi còn lại chặt  được người báo sâm thì người đó sẽ về nhất và người báo sâm thất bại sẽ phải đền Làng.

Trong mỗi lượt chơi bài bài khi người chơi đánh một lá hoặc một bộ bài bất kì, thì người tiếp theo cần phải chặt bằng một lá hoặc một bộ cao hơn. Trong trường hợp người sau không chặt được người trước thì người sau phải bỏ vòng và người đó sẽ không được đánh bất kỳ lá nào cho đến khi hết vòng.

Ván bài sẽ chấm dứt khi một trong những người chơi chơi đánh hết 10 lá bài và giành chiến thắng. đối với những người còn lại xác định người thua cuộc bằng Số lượng lá bài còn trên tay. người nào còn nhiều lá bài trên tay nhất người đấy sẽ là người về bét.

Trên đây là một số những quy ước căn bản trong Sâm lốc. Mong người chơi mới có thể dễ dàng hiểu và nhanh chóng tiếp cận với bộ môn hấp dẫn này.

Chúc bạn chơi game vui vẻ và giành nhiều chiến thắng giòn dã.

Viết một bình luận